"สังขยา" สูตร ไร้สี ไร้แป้ง เนื้อเนียนนุ่ม ม๊ากมากกกกกกก

5:16:00 PM hero 0 Comments

สืบเนื่องจากซื้อ ไข่ไก่ ไว้มาก กินไม่ทันนะซิ ทำไงล่ะทีนี้ คิดไปคิดมา จำได้ว่าเคยขอสูตร "สังขยา" มาจากเพื่อนแม่ที่จ.นราธิวาส เค้าบอกว่า สูตรนี้สามารถเอาไปทำเป็นไส้ซาลาเปา หรือ ทาขนมปังปิ้ง ก็ได้ อร่อยทั้ง2อย่าง อย่ารอช้าลงมือทำเลยซิ ลุยยยยยยย




ส่วนผสม  



1.ไข่ไก่5ฟอง 

2. น้ำตาลทราย 500 กรัม 

3. หัวกะทิ 250 กรัม หรือกะทิกล่อง 250 ml 

4.นมสด 1 ถ้วยตวง 

5.ใบเตย 3-5 ใบ (ดับกลิ่นคาวไข่) 

6.ผ้าขาวบาง


วิธีทำ

1.ต้มน้ำรอให้เดือด 

2.นำข้อ1-5ใส่ลงในชามหรือกาละมัง ขยำด้วยมือ จนน้ำตาลละลาย ชิมรสชาติถ้าชอบหวานมากก็ค่อยๆเติมน้ำตาล จนพอใจ ต้องให้น้ำตาลละลายให้หมด

3.นำไปกรองลงในผ้าขาวบาง ใส่ลงในภาชนะที่ทนความร้อน

4. นำไปวางลงบนหม้อที่ต้มน้ำรอไว้ แล้วกวนไปทางเดียวกันอย่าหยุด ประมาณ40-45นาทีหรือจนข้น กินกับขนมปังปิ้งอร่อยค่ะ

กินกับขนมปังปิ้ง







Post โดย คุณ maekwansri
สนใจอาหารประเภทอื่นๆเพิ่มเติม ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/maekwansri/646819155398235













You Might Also Like

0 comments: